บทความ

เคล็ดลับเด็ดทำความสะอาดห้องครัวให้ใหม่สะอาดหมดจด ทำตามได้ไม่ยาก
7 พฤษภาคม 2561

สวัสดีเพื่อนๆ iHome108 วันนี้เรานำเสนอ เทคนิคในการทำความสะอาดห้องครัวแบบง่ายๆ ที่ทำตามได้ไม่ยาก ที่เราต้องใส่ใจ เรื่องความสะอาดของห้องครัว สถานที่ใช้ในการประกอบอาหาร หากไม่สะอาดหรือมีสุขอนามัยอาจไม่มีเท่าไหร่ วันนี้เราเลยนำเคล็ดลับเด็ด ทำความสะอาดห้องครัว ที่เราเอามาฝากเพื่อนๆ ลองมาดูเทคนิคเหล่านี้กัน

ท็อปเคาน์เตอร์ ทำความสะอาดเช็ดด้วยการใช้ฟองน้ำและน้ำยาล้างจาน ล้างคราบสกปรก แล้ว นำผ้าแห้งมาเช็ดทำความสะอาด ควรทำความสะอาดเช็ดถูทุกวัน รวมทั้งผนังตรงเคาน์เตอร์ด้วย

อ่างล้างจาน หากมีคราบติดแน่น ให้โรยเกลือลงไปในอ่างก่อน แล้วใช้เปลือกมะนาวถู แล้วทำการล้างออก ถ้าคราบฝังแน่นมากๆ ก็สามารถใช้เบกกิ้งโซดาโรยให้ทั่วอ่าง แล้วนำแปรงสีฟันเก่ามาขัด

หัวเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า ควรถอดส่วนประกอบของเตาออกมาทำความสะอาดบ้าง ด้วยการใช้น้ำล้างจานผสมน้ำอุ่นและฟองน้ำขัด สำหรับหัวเตา ควรใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ เช็ดเศษสกปรกที่ตกค้างให้หมดไป

พื้นห้องครัว ควรทำการกวาดทุกวัน ง่ายๆไม่ต้องใช้น้ำยาแรงๆ แพงๆ น้ำยาล้างจานผสมน้ำ ช่วยลดคราบต่างๆบนพื้นครัวได้นะจ๊ะ

ตู้เย็น การถอดชิ้นส่วนต่างๆ ออกมาล้างด้วยน้ำยาล้างจาน แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาที่มีส่วนผสมของเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำ ¼ ถ้วยตวง เช็ดภายในตู้เย็นให้ทั่ว แล้วจึงใช้ฟองน้ำชุบน้ำสะอาดเช็ดออกให้เกลี้ยง ส่วนคราบสกปรกที่ฝังแน่น ให้ใช้น้ำอุ่นผสมกับแอมโมเนียในอัตราน้ำ 4 ส่วนต่อแอมโมเนีย 1 ส่วน นำชิ้นส่วนที่ฝังแน่นมาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงขัดด้วยฟองน้ำ

ไมโครเวฟ สามารถทำความสะอาดด้วยการใช้น้ำเปล่าผสมน้ำมะนาวและเปลือก นำไปอบประมาณ 3 นาที แล้วทิ้งไว้ในไมโครเวฟ 5 นาที เพื่อให้ไอน้ำมะนาวกัดคราบอาหารที่ติดแน่นอยู่ ช่วยให้ง่ายต่อการเช็ดออก

เตาอบ ถอดตะแกรงออกมาทำความสะอาดด้วยการแช่ในน้ำอุ่นผสมน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจาน 1-2 ชั่วโมง แล้วใช้ฟองน้ำขัด ก่อนนำไปตากลมให้แห้ง ส่วนภายในตู้อบ ให้ใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำเปล่าอย่างเข้มข้น ขัดให้ทั่วแล้วทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นแซะพวกก้อนแข็งๆ ที่ติดค้างอยู่ออกให้หมด แล้วจึงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดให้สะอาด

เขียง ใช้เกลือป่นโรยหน้าเขียง ผ่ามะนาวครึ่งลูกขัดถูให้ทั่ว ล้างด้วยน้ำร้อน ใช้ผ้าซับน้ำออกในขั้นตอนสุดท้าย แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ

หม้ออะลูมิเนียม นำน้ำส้มสายชูไปผสมกับขี้เถา แล้วขัดหม้อ จะสะอาดได้เร็วกว่าใช้น้ำยาล้างจาน

 

บ้านดีบ้านเด่น คุณภาพครบ ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ เชิญโทร 092-926-5959

รับส่วนลดพิเศษ เป็น 300,000 #vario #วารีโอ สุวรรณภูมิ

ขอขอบคุณ sanook.com